X

Nguyên nhân sự cố vỡ đập Lào lập ủy ban điều tra

Ủy ban đặc biệt sẽ tìm hiểu việc đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị vỡ là do yếu tố tự nhiên hay con người.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vientiane hôm 26/7, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath cho biết chính phủ đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các nhà thầu dự án cùng các công ty xây dựng, công ty về tuân thủ an toàn, để tìm hiểu nguyên nhân vụ vỡ đập Xe Pian – Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, theo Vientiane Times.

Người dân huyện Sanamxay trở về dọn dẹp nhà cửa sau khi nước lũ rút hôm 26/7.

“Theo chuyến thăm gần đây của tôi tới khu vực vỡ đập, nguyên nhân chính sự cố vỡ đập phụ là do mưa quá nhiều cộng thêm việc đập mới hoàn thiện nên hoạt động chưa tốt. Có thể có vết nứt trong đập khiến nước chảy qua và làm lỗ to ra, gây vỡ”, ông Khammany cho biết.

Theo ông, về mặt kỹ thuật, một con đập mới hoàn thành cần thời gian cho đến khi tích đủ nước và tất cả các phần của đập được liên kết với nhau hoàn toàn. Chỉ khi đó, đập mới có thể chống chịu được mực nước dâng cao.

Khammany cho rằng khả năng thứ hai của vụ vỡ đập có thể vì cấu trúc của nó không bền vững. Ông khẳng định mọi khả năng sẽ được ủy ban mới thành lập điều tra và người dân vùng bị ảnh hưởng sẽ được đền bù thỏa đáng.

“Ưu tiên trước mắt là cung cấp đồ viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Kế hoạch dài hạn là tái thiết cuộc sống, nhà cửa và những cơ sở cần thiết khác cho họ”, ông nói thêm.

Tại cuộc họp báo ngày 25/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết chính phủ đã thành lập một ủy ban đặc biệt do Phó thủ tướng Sonexay Siphandone đứng đầu để đánh giá thiệt hại và tiến hành một cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến vỡ đập.

Đập phụ D của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị vỡ tối 23/7, gây ngập nhiều ngôi làng ở vùng hạ lưu. Hơn 6.000 người đã bị ảnh hưởng và gần 3.000 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa. Truyền thông nhà nước Lào xác nhận ít nhất 27 người chết, 131 người mất tích, những người mất tích đang được lực lượng bảo vệ tìm kiếm.

vantuyen:

This website uses cookies.