Quân đội Israel giết 58 người Palestine khi Mỹ mở ĐSQ

Quân đội Israel giết 58 người Palestine khi Mỹ mở ĐSQ tại Jerusalem

Lực lượng Israel đã bắn và giết chết ít nhất 58 người Palestine và 2.771 người bị thương trong các cuộc biểu tình chống lại việc mở đại sứ quán Hoa Kỳ

Putin nói Kim Jong-un sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu được đảm bảo an ninh
Mỹ chính thức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc
Thế giới ngoảnh mặt với tiền của người Trung Quốc

Lực lượng Israel đã bắn và giết chết ít nhất 58 người Palestine và 2.771 người bị thương trong các cuộc biểu tình chống lại việc mở đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, các quan chức y tế Palestine nói.

Cuộc tấn công bạo lực này đánh dấu ngày đẫm máu nhất trong khu vực kể từ cuộc chiến tranh Gaza năm 2014, khi những người lính Israel bắn vào những người biểu tình phải chạy trốn để tìm chỗ ẩn nấp.

quan-doi-israel-nem-luu-dan-hoi-cay-vao-nguoi-bieu-tinh-palestine

Quân đội Israel ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình Palestine

Hãng tin AP cho biết một số lực lượng Israel đã nổ súng từ xe tăng. Người Palestine dọc theo biên giới Gaza trước đó đã ném bom và đá vào quân đội.

Quân đội Israel tuyên bố lực lượng của họ dập tắt các cuộc đụng độ, thêm rằng một số người biểu tình đã cố gắng vượt qua hàng rào. Họ nói thêm rằng quân đội đã bắn và giết chết ba người Palestine vì họ đang cố gắng cài một quả bom nhằm đảm bảo trật tự an ninh.

Tiến sĩ Ashraf Al Qudra, giám đốc quan hệ công chúng của Bộ Y tế Gaza, cho biết 6 trẻ em dưới 18 tuổi đã chết, 225 trẻ em và 79 phụ nữ đã bị thương.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án cái mà ông gọi là “vụ thảm sát” của Israel tại Gaza.

Số thiệt mạng tăng khi Đại sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem, sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận thành phố là thủ đô của Israel trong tháng 12 năm 2017 vừa qua.

Việc di dời đại sứ quán từ Tel Aviv, một trong những lời hứa chiến dịch của Trump, đã làm cho người Palestine tức giận. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói chuyện với đám đông tại buổi lễ và cảm ơn ông Trump “vì đã giữ lời hứa của mình”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang ở Jerusalem và chúng tôi đang ở đây để ở lại.”

Trong một thông điệp video được phát trong lễ khánh thành, ông Trump nói ông vẫn cam kết “tạo điều kiện cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài” giữa Israel và Palestine.

Con gái của ông Ivanka và chồng bà Jared Kushner đã tham dự buổi lễ, khi họ dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ bao gồm thư ký ngân quỹ và bốn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Quân đội Israel ước tính có khoảng 40.000 người trong cuộc biểu tình phản đối Palestine hôm thứ Hai, các cuộc biểu tình đánh dấu đỉnh cao của một chiến dịch do Hamas dẫn đầu để phá vỡ phong tỏa của lãnh thổ do Israel và Ai Cập áp đặt kể từ năm 2007.

Hàng chục người biểu tình Palestine đã bị Israel bắn chết trong các tuần trước khi bạo lực hôm thứ Hai, với các cuộc tuần hành bắt đầu vào cuối tháng 3 năm 2018.

Thời điểm các sự kiện hôm thứ hai là sự kiện sâu sắc cho cả Israel và Palestine. Việc mở cửa của dại sứ quán Hoa Kỳ trùng với kỷ niệm 70 năm thành lập Israel. Nhưng nó cũng đánh dấu kỷ niệm của “nakba”, hay thảm họa, khi hàng trăm ngàn người Palestine chạy trốn hoặc bị trục xuất khỏi Israel ngày nay trong cuộc chiến năm 1948.

Israel chiếm được Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967 và sáp nhập trong động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Alistar Burt, bộ trưởng của Anh cho Trung Đông, cho biết: “Bạo lực ngày nay ở Gaza và Bờ Tây đã gây sốc. Sự mất mát của cuộc sống và số lượng lớn người Palestine bị thương là bi thảm, và điều cực kỳ đáng lo ngại là số người bị giết vẫn tiếp tục tăng lên. Bạo lực như vậy đang phá hoại những nỗ lực hòa bình.”

Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của họ tới Israel và Mỹ để “tham vấn”.

COMMENTS

DMCA.com Protection Status